Nhật rục rịch kế hoạch thúc đẩy du lịch

Chính phủ Nhật đang có kế hoạch mở cửa cho khách lẻ, miễn visa nếu đã tiêm đủ 3 mũi hoặc có kết quả âm tính. Đồng thời, việc giới hạn 50.000 khách đến/ngày cũng sẽ được dỡ bỏ.

Nếu kế hoạch được thực hiện, điều này sẽ tạo ra thay đổi lớn trong các giới hạn về nhập cảnh của Nhật, vốn khá bảo thủ so với các quốc gia trong nhóm G7. Đến giờ, chính phủ nước này đang dần nới lỏng việc nhập cảnh với những bước nhỏ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn.

Cuối tuần trước, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara trả lời Fuji TV rằng Nhật Bản sẽ cân nhắc nới lỏng ba giới hạn, gồm mức khách đến mỗi ngày, giới hạn du khách độc lập (khách lẻ), và yêu cầu visa với du khách ngắn hạn từ các quốc gia đủ tiêu chuẩn, trong “một tương lai không xa”.

Ông Kihara nói: “Đồng yen giảm giá sẽ tác động mạnh nhất đến du lịch trong nước. Giờ là mùa có lá thu và tuyết mịn. Nhiều du khách quốc tế muốn đến thăm Nhật Bản”.

Nhật rục rịch kế hoạch thúc đẩy du lịch 1

Hạn mức khách đến mỗi ngày hiện tại của Nhật là 50.000 người, gồm cả công dân Nhật và cư dân nước ngoài.

Tuần trước, Nhật đã nâng hạn mức khách đến mỗi ngày từ 20.000 lên 50.000. Nước này cũng cho phép các du khách không hướng dẫn viên đến Nhật và bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR với hành khách đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19.

Theo ông, việc nâng hạn mức này, áp dụng cho cả công dân Nhật và cư dân người nước ngoài quay trở lại Nhật Bản, là chưa đủ.

Du khách không hướng dẫn viên đồng nghĩa các đơn vị lữ hành cung cấp các tour linh hoạt hơn, có thể chỉ gồm vé máy bay và khách sạn. Các cá nhân có thể đăng ký tour này, thay cho quy định tour nhóm nghiêm ngặt được áp dụng từ tháng 6.

Nhưng nhiều công ty lữ hành cho biết du khách nước ngoài, đặc biệt là từ phương Tây, muốn được thoải mái hơn, trong khi việc yêu cầu visa cũng khiến họ cân nhắc không đến Nhật Bản.

Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản, hay còn gọi là Keidanren, đã hối thúc chính phủ nới lỏng thêm các quy định để cho phép nhiều du khách quốc tế đến hơn, với thực tế rằng trước đại dịch, 80% khách nước ngoài đến Nhật là khách lẻ.

“Tôi rất mừng khi các giới hạn nhập cảnh được nới lỏng, nhưng như thế chưa đủ. Tôi hy vọng chính phủ sẽ nhanh chóng có các động thái mạnh mẽ hơn” - Chủ tịch Keidanren - ông Masakazu Tokura, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 5/9.

Nhật rục rịch kế hoạch thúc đẩy du lịch 2

Lá vàng mùa thu là một trong những điểm hút khách quốc tế đến Nhật Bản.

Trước đó, hạn mức khách đến mỗi ngày được nâng từ 3.500 lên 5.000 vào 1/3, với các đợt tăng dần qua nhiều tháng, đến mức 50.000 khách/ngày vào tuần trước.

Hôm thứ hai, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản - Hirokazu Matsuno - không nói thêm gì về những thay đổi được lên kế hoạch, chỉ cho biết chính phủ sẽ “có quyết định phù hợp” dựa trên tình trạng lây nhiễm ở Nhật và nước ngoài, nhu cầu đến Nhật Bản, và quy định nhập cảnh của các nước khác.

Các ca nhiễm mới hàng ngày trên toàn Nhật Bản đã có xu hướng giảm trong những tuần qua, với tổng số ca là 81.470 vào chủ nhật, giảm 123.396 ca so với cùng ngày hai tuần trước.

Chính phủ Nhật đang dần chuyển dần sang các chính sách “sống chung với Covid-19”, nhằm giảm sự lây nhiễm nhưng đồng thời thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuần trước, thời gian tự cách ly đối với những người nhiễm bệnh và có triệu chứng cũng đã giảm từ 10 ngày xuống 7 ngày.

Bạn đang xem: Nhật rục rịch kế hoạch thúc đẩy du lịch
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x