Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ

Ganesh Chaturthi là lễ hội quan trọng bậc nhất trong văn hóa Ấn Độ. Sau khi các quy định phòng chống dịch Covid-19 được dỡ bỏ, sự kiện truyền thống này đã trở lại trên đường phố.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 1

Ganesh Chaturthi là lễ hội thờ thần Ganesh, vị thần đầu voi của đạo Hindu. Ông được xem là vị thần đại diện cho sự khởi đầu mới, khả năng vượt qua các chướng ngại. Ngoài ra, Ganesh cũng đại diện cho trí tuệ.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 2

Lễ hội được tổ chức vào tháng Bhadra theo lịch Hindu (thường rơi vào giữa tháng 8 đến tháng 9). Thông thường, lễ hội sẽ kéo dài trong 10 ngày. Năm nay, lễ hội Ganesh Chaturthi bắt đầu vào 31/8.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 3

Một bức tượng khổng lồ được làm từ dừa và những chậu kim loại ở Chennai, Tamil Nadu.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 4

Những người sùng đạo mang bức tượng thần về nhà để thờ cúng.

Các tín đồ đang đeo vòng hoa cho bức tượng ở Amritsar, Punjab. Trong những năm qua, với nhận thức về bảo vệ môi trường tăng cao, các tín đồ đã tổ chức lễ Ganesh Chaturthi theo cách thân thiện với thiên nhiên hơn. Họ làm tượng bằng đất sét tự nhiên và chỉ sử dụng hoa tươi.

Trước khi diễn ra lễ hội, các nghệ nhân chuẩn bị làm tượng thần Ganesh bằng đất sét với nhiều tư thế và kích cỡ khác nhau. Các thần tượng Ganesh được đặt trong những "pandal" (một kiểu lều che được dựng tạm thời, chuyên dùng trong các nghi lễ tôn giáo thờ thần). Đa phần tượng được trang trí với hoa và đèn.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 7

Một số người tự làm lễ ở nhà. Số khác lại thích tới những nơi công cộng. Họ cùng nhau ước nguyện, ca hát những bài hát chủ đề tôn giáo để bày tỏ lòng kính trọng đến vị thần.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 8

Các nghệ nhân trang trí phần đầu mô hình của Ganesh bằng hoa hồng ở Bengaluru, Karnataka.

Một công trình ấn tượng được tạo ra để kỷ niệm dịp lễ.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 10

Hội họa và nghệ thuật trang trí là nét đặc trưng trong văn hóa Ấn Độ. Họ sử dụng đa dạng màu sắc nhưng biết cách kết hợp chúng hài hòa.

Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ 11

Một tín đồ xây tượng Ganesh trên biển.

Bạn đang xem: Những bức tượng thần voi khổng lồ ở Ấn Độ
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x