Tây Ban Nha tạm dừng nhận đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam vừa có thông báo quan trọng liên quan đến hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Tây Ban Nha tạm dừng nhận đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam 1

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Theo đó, từ ngày 1-7-2022, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đại sứ quán nhấn mạnh đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen đang tiến hành phân tích kỹ thuật. Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Trước tình hình này, Đại sứ quán nhấn mạnh người xin thị thực Schengen cần lưu ý: Cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Các nước Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Hungary.

Ai muốn đi đến một hoặc nhiều nước Schengen, phải xin thị thực tại cơ quan đại diện của nước là điểm đến chính của chuyến đi.

Trước đó, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngày 27-7-2022 thông báo mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022 tại Việt Nam (có bìa màu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P) tạm thời không được công nhận tại Đức và vì thế không được cấp thị thực vào những hộ chiếu này do không có thông tin về nơi sinh. Trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất.

Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc. Chiều ngày 28-7, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức, phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để thu xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng cho biết ngay khi nắm bắt thông tin, đơn vị đã cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao. Ngoài ra, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế.

Ngày 29-7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân. Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

Theo NLD

Bạn đang xem: Tây Ban Nha tạm dừng nhận đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
Bài trước
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x